Thủ tục nhập khẩu TPCN

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng có phức tạp không? Cần những gì và làm thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng xuất xứ từ nước ngoài. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

thủ tục nhập khẩu

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia từ hàng chục năm về trước, thực phẩm chức năng đã và vẫn đang phát triển từng ngày dưới nhiều hình thức và công dụng khác nhau. Để phân biệt sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm thường, nhiều quốc gia, tổ chức đã đề ra khái niệm cho TPCN.

Theo Hiệp hội TPCN Việt Nam định nghĩa: “TPCN là những thực phẩm (hoặc sản phẩm) có hoặc không kèm theo các chất dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ (cải thiện, duy trì hoặc tăng cường) chức năng cho các phần của cơ thể, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật.”

Theo thông tư 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng, Bộ Y tế đề xuất các khái niệm để phân biệt cụ thể các loại thực phẩm khác nhau như: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. Theo đó, hiện nay, các dạng TPCN trước đây sẽ không còn được gọi là TPCN nữa mà thay vào đó đa số sẽ được gọi bằng tên thay thế là thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu kỹ thông tư 43/2014/TT-BYT tại đây.

tpcn

2. Công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không phải là thực phẩm thông thường mà nó còn có tác dụng hỗ trợ các chức năng sống khác của cơ thể con người. Do đó, với mỗi loại TPCN, bao gồm loại được sản xuất trong nước và nhập khẩu, đều cần làm công bố để xác nhận trước nhà  nước về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm. 

Có hai loại hồ sơ công bố TPCN là Hồ sơ công bố hợp quy và hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm:

  • Thực phẩm chức năng nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
  • Thực phẩm chức năng nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Xem thêm thành phần các loại hồ sơ tại đây

Sau khi đã có bộ hồ sơ đầy đủ và phù hợp, tiến hành nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm và chờ để được cấp Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

3. Thủ tục nhập khẩu TPCN

Sau khi có kết quả xác nhận công bố TPCN phù hợp, các đơn vị có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu TPCN theo quy trình sau:

(1) Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền như: Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội)…

(2) Khai và truyền tờ khai hải quan đính kèm theo giấy đăng ký đã được duyệt

(3) Làm thủ tục hải quan và xin mang hàng về kho bảo quản 

(4) Chuyên viên tại trung tâm đăng ký kiểm tra tới kiểm tra kho và lấy mẫu về kiểm tra

(5) Sau khi kiểm tra, nếu kết quả đạt thì nộp bổ sung kết quả cho Hải quan để thông quan lô hàng. Nếu kết quả không đạt thì sẽ phải xuất trả lô hàng đó. 

Trên đây là những thông tin liên quan tới thủ tục nhập khẩu TPCN vào Việt Nam. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về toàn cảnh quá trình nhập khẩu và giúp bạn biết cần những giấy tờ, điều kiện gì để có thể mang sản phẩm mình mong muốn về kinh doanh tại Việt Nam. 

4. Dịch vụ của Khôi Nguyên

Khôi Nguyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các mặt hàng TPCN, Vật tư – Thiết bị Y tế với nhiều nhóm ngành hàng khác nhau. Không chỉ vậy, Khôi Nguyên còn đem tới nhóm giải pháp dịch vụ toàn diện cho quý khách hàng như:

  • Nghiên cứu và phát triển công thức
  • Đăng ký sản phẩm
  • Sản xuất
  • Tư vấn hoạt động marketing cho sản phẩm
  • Hỗ trợ các hoạt động sau bán hàng

Hãy liên hệ ngay với Khôi Nguyên để chúng tôi có thể giúp quý vị giải quyết những thắc mắc liên quan!

Tel: 0982 574 391

Website: khoinguyenmie.com

Email: [email protected]