Xin giấy phép quảng cáo TPCN mất bao lâu?

Đối với TPCN, trước khi tiến hành các phương pháp truyền thông tới khách hàng, các công ty Dược cần phải xin giấy phép quảng cáo TPCN. Tại sao cần phải xin giấy phép? Nội dung hồ sơ gồm những gì? Quy trình ra sao và mất bao lâu để xin được giấy phép quảng cáo TPCN? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Khôi Nguyên MIE để có câu trả lời nhé!

1. Tại sao cần xin giấy phép quảng cáo TPCN?

Giấy phép quảng cáo TPCN là chứng nhận bắt buộc phải có trước khi doanh nghiệp Dược tiến hành các hoạt động quảng cáo TPCN. Đây là giấy do Cục vệ sinh An toàn thực phẩm phụ trách cấp và quản lý. 

Trong trường hợp doanh nghiệp Dược chưa xin được giấy phép quảng cáo TPCN và có xác nhận nội dung quảng cáo mà đã tiến hành các hoạt động quảng cáo thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 67, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, theo đó: 

(1) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không đọc rõ ràng nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình.

(2) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định;

b) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

(3) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.

(4) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm;

b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

nội dung giấy phép quảng cáo tpcn

2. Quy trình xin giấy phép quảng cáo TPCN

Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị và nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm và đóng lệ phí.

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận hồ sơ.

Bước 3: Cục An toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng đối với các hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Xin giấy phép quảng cáo TPCN mất bao lâu?

Sau khi nhận hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ và nộp lên cục An toàn thực phẩm, nếu không có sai sót nào cần sửa chữa, thì sau 10 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ bộ hồ sơ, cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành cấp giấy phép quảng cáo cho doanh nghiệp.

4. Hiệu lực giấy phép quảng cáo TPCN

Đến nay, vẫn chưa có quy định thời gian có hiệu lực cụ thể của giấy phép quảng cáo thực phẩm. Theo Điều 11, Chương II của Thông tư số 08/2013/TT-BYT thì giá trị của giấy phép quảng cáo TPCN sẽ hết khi:

  • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hết hiệu lực.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bị thu hồi.
  • Thực phẩm có những thay đổi về thành phần và công dụng so với ban đầu.

——————————————————————————————————————————————

Mọi nhu cầu hợp tác phân phối sản phẩm, quý đối tác xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ KHÔI NGUYÊN

Văn phòng đại diện: Số N07, LK 19 Văn La, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247 304 6889/ 0982 574 391

Email: [email protected]

Website: khoinguyenmie.com

Facebook: https://www.facebook.com/duockhoinguyen