Vai trò của Coenzyme Q10 đối với sức khỏe sinh sản

Coenzyme Q10 (CoQ10) là phân tử sinh học tồn tại tự nhiên trong cơ thể và có mặt ở bên trong ty thể của mọi tế bào. Nó tồn tại dưới 2 dạng là ubiquinone và dạng hoạt động là ubiquinol. Đây là một chất chống oxi hóa mạnh và có sức ảnh hưởng quan trọng tới việc sản sinh năng lượng cho tế bào.

Coenzyme Q10
Sự chuyển dạng giữa ubiquinone và ubiquinol

Do phân bố khắp nơi trong cơ thể nên nếu thiếu hụt Co-Q10 cũng có ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan quan trọng. Nhiều bệnh như tim mạch, các rối loạn não bộ, tiểu đường, ung thư, … được chứng minh có liên quan tới tình trạng này. Nồng độ Co-Q10 sẽ giảm dần theo độ tuổi, vì thế, cần phải bổ sung thêm thông qua thức ăn hoặc TPCN để duy trì hoạt động sống bình thường của tế bào cũng như của các hệ cơ quan. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra vai trò quan trọng của Co-Q10 trong việc cải thiện khả năng sinh sản bằng cách cái thiện chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng và từ đó làm tăng tỷ lệ mang thai cho các cặp vợ chồng. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tìm hiểu thêm về vai trò này của Co-Q10 nhé!

1. Cơ chế tác dụng Co-Q10

Co-Q10 hoạt động theo 2 con đường chính sau:

– Co-Q10 là một phần quan trọng của chuỗi truyền electron, nơi phụ trách sinh năng lượng trong tế bào. Khi nồng độ Co-Q10 cao hơn, chuỗi truyền điện tử này hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn trong việc tạo năng lượng. Khi năng lượng được tạo ra càng nhiều, chức năng tế bào hoạt động ở mức độ càng cao, gây ảnh hưởng tích cực tới quá trình phát triển của trứng và tinh trùng

Chuỗi truyền điện tử

– Co-Q10 còn là một chất chống oxi hóa. Co-Q10 giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác dụng phá hủy của gốc tự do lên hệ sinh sản của chúng ta

2. Tác dụng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Khả năng sinh sản của con người giảm dần theo độ tuổi, đặc biệt đối với phụ nữ, sự suy giảm này diễn ra càng nhanh và mạnh. Có hai vấn đề thường được đề cập liên quan tới khả năng sinh sản của phụ nữ là số lượng trứng hiện còn và chất lượng trứng. 

Nghiên cứu cho thấy nồng độ Co-Q10 không tối ưu có thể dẫn tới suy giảm noãn và giảm khả năng sinh sản liên quan đến độ tuổi. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung Co-Q10 giúp đảo ngược tình trạng suy giảm chất lượng và số lượng trứng, nâng cao chất lượng phôi thai và cả tỷ lệ mang thai ở phụ nữ trẻ.

3. Tác dụng đối với nam giới

Nồng độ Co-Q10 trong máu đã được chứng minh có tương quan với những chỉ số của tinh dịch như: nồng độ tinh trùng, khả năng chuyển động và hình thái tinh trùng. 

Do tham gia vào quá trình tạo năng lượng tại ty thể nên việc bổ sung Co-Q10 góp phần tăng cường năng lượng cho tinh trùng khi di chuyển. Vì vậy, cải thiện được khả năng di động của tinh trùng trong những trường hợp di chuyển khó hoặc di chuyển ít. 

Sử dụng Co-Q10 làm tăng tỷ lệ mang thai lên 36% và cái thiện số lượng và nồng độ tinh trùng lần lượt lên 70 và 60%. Khả năng di động cũng như chỉ số di động của tinh trùng tăng thêm 54% và 46% trong khi hình thái tinh trùng được cải thiện 38% (Folia Med (Plovdiv). 2005; PMID: 16152768)

4. Bổ sung Co-Q10

Như đã đề cập ở trên, tuổi tác càng lớn thì lượng Co-Q10 trong cơ thể cũng giảm dần theo. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là:

 • Thiếu dưỡng chất (VD: thiếu vitamin B6)
 • Các khuyết tật về gene liên quan đến tổng hợp hoặc sử dụng Co-Q10
 • Tăng nhu cầu sử dụng ở mô do ảnh hưởng của bệnh
 • Bệnh ở ty thể
 • Các yếu tố oxy hóa do sự già hóa
 • Tác dụng phụ do điều trị bằng statin

Để có thể có được một sức khỏe lành mạnh, ta có thể hạn chế thiếu hụt Co-Q10 bằng cách bổ sung các loại thực phẩm như:

 • Thịt, Nội tạng động vật: Tim, gan, thận
 • Cá: cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi
 • Rau: rau chân vịt, súp lơ, bông cải xanh
 • Quả: Cam, dâu
 • Các cây họ đậu: đậu nành, đậu lăng, lạc
 • Các loại hạt & quả hạch: vừng, quả hồ trăn
 • Dầu: dầu đậu nành, dầu hạt cải

Đặc biệt trong trường hợp muốn tăng cường khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, hỗ trợ cho quá trình thụ thai thì cung cấp qua thức ăn vẫn chưa đủ, cần phải bổ sung thêm các loại TPCN để đảm bảo tăng hiệu quả dinh dưỡng. 

Sản phẩm Hemotil Plus – Hỗ trợ sinh sản nam giới, là sản phẩm được Khôi Nguyên nhập khẩu nguyên hộp từ Đức, có chứa thành phần là Coenzyme Q10 và các dưỡng chất cần thiết khác để cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới, giúp làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng hiệu quả thụ thai. (Xem thêm về sản phẩm tại đây)

Coenzyme Q10