TPCN Italia – Mảnh đất tiềm năng của ngành Dược thế giới

TPCN Italia đã và đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thị trường Dược thế giới. Những yếu tố nào đã tạo nên sự thành công này? Cùng Khôi Nguyên tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thị trường trong nước

Ở Italia, với dân số hơn 59 triệu người nhưng đã có tới 52% người trưởng thành sử dụng thực phẩm chức năng. Ngoài ra, tình trạng dân số già gia tăng đã đẩy mạnh khu cầu sử dụng TPCN vì đa số đều cho rằng TPCN sẽ giúp phòng bệnh và có thể vượt qua được một số tình trạng bệnh tật nguy hiểm.

Đại dịch covid-19 diễn ra cũng đồng thời kéo theo sự phát triển của các sản phẩm TPCN giúp duy trì sức khỏe trong suốt mùa dịch. Cụ thể, các sản phẩm chứa vitamin C đã chứng kiến sự tăng trưởng 237.8% trong quý I năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Các sản phẩm hỗ trợ thư giãn và ngủ tăng 26.6% trong giai đoạn này so với năm 2019.

Với nhu cầu trong nước ngày càng nóng như vậy, tại châu Âu, Italy đang trở thành thị trường dẫn đầu về tiêu thụ TPCN, và được dự báo vẫn tiếp tục giữ vững ngôi vương trong nhiều năm tới.

TPCN Italia
Thị phần TPCN ở châu Âu (2021) theo quốc gia

2. Thị trường xuất khẩu TPCN Italia

Câu chuyện nằm sau sự phát triển vượt bậc của nền dược phẩm Italia là lĩnh vực xuất khẩu. Giữa năm 2010 và 2017, tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu dược phẩm Italy đã tăng 26%, so với giá trị tăng trưởng trung bình của khối liên minh châu Âu (EU) chỉ là 1%. Cũng trong năm 2017, giá trị sản xuất dược phẩm đã chiếm tới 79% giá trị sản xuất của cả Italia.

Sự tăng trưởng chung của thị trường dược phẩm Italia chủ yếu dựa trên những giá trị mà xuất khẩu đem lại. Ước tính, giá trị xuất khẩu vào năm 2017 đã tăng 15 lần so với năm 1991.

3. Yếu tố nội tại của sự phát triển ngành TPCN Italia

3.1. Sự đầu tư về tiềm lực tài chính

Lĩnh vực dược phẩm của Ý chưa bao giờ nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính phủ nước này.

Tuy nhiên, những gì mà nền dược phẩm này có được là nhờ sự kết hợp ấn tượng của các công ty vừa và nhỏ, các công ty của Ý và cả những công ty có chủ sở hữu nước ngoài. Điều này đã dẫn đến một vòng tròn đạo đức – các công ty khởi nghiệp đã thu hút được rất nhiều sự đầu tư, dẫn biến Italia trở thành trung tâm kết nối dược phẩm trên toàn thế giới. Do vậy mà đầu tư đổ vào càng nhiều hơn.

TPCN Italia

3.2. Sự đầu tư về con người:

Italia luôn đón chào lực lượng lao động trong ngành dược có chất lượng cao, hiệu quả tốt. Vào năm 2017, ngành dược của Italia đã có 65 400 nhân lực, chiếm 90% người trong ngành đã tốt nghiệp đã tốt nghiệp. Đồng thời, xu hướng đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển và những sự hợp tác mới giữa các công ty công lập và tư nhân sẽ gia tăng, giúp lựa chọn ra được nguồn nhân lực chất lượng nhất để cống hiến, sáng tạo. Đó là lý do tại sao cứ 5 nghiên cứu lâm sàng ở châu Âu thì lại có một nghiên cứu được thực hiện ở Italia.

4. Thành quả của sự phát triển biền vững

Kết quả của quá trình đầu tư liên tục và dài hạn này đã giúp Italia có một nền công nghiệp dược phẩm bền vững và mạnh mẽ. Các công ty sản xuất đã có những đầu tư đúng đắn, giúp tạo ra những nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao, xin được bằng sáng chế và đăng ký độc quyền để nâng tầm giá trị thương hiệu và sản phẩm.

Vào tháng 7 năm 2018, Italia chính thức vượt qua Đức để trở thành quốc gia sản xuất dược phẩm dẫn đầu châu Âu. Tổng giá trị dược phẩm mà Italia tạo ra  trong suốt năm 2017 đạt trị giá 31.2 tỷ euro, so với 30.5 tỷ euro của Đức. Đến cuối 2019, giá trị này đã lên tới 34.3 tỷ euro. Số doanh nghiệp dược lớn và nhỏ cũng đã đạt tới con số hơn 5000 doanh nghiệp. Lĩnh vực sản xuất dược phẩm của Italia cũng có tổng giá trị lên tới 1.4 tỷ euro vào năm 2020 và con số cho Nghiên cứu & Phát triển (R&D) cũng lên tới 3 tỷ euro.

 

5. Tiềm năng tương lai

Với những giá trị mà ngành dược Italia đạt được, có thể thấy tương lai, các sản phẩm dược của quốc gia này sẽ có sự phổ biến trên thị trường toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo và tính độc quyền với nhiều sản phẩm được cấp bằng sáng chế, sản phẩm dược phẩm, TPCN Italia chắc chắn sẽ có những lợi thế hơn hẳn trong cạnh tranh ở thị trường nước ta.

 

——————————————————————————————————————————————————–

Mọi nhu cầu hợp tác về các sản phẩm từ Italia, quý khách vui lòng liên hệ:

☎️Tel: 0982 574 391
🔑Tham gia cộng đồng trao đổi Dược, TPCN, TBYT nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Nhật tại: