Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Năm 2023

Công bố mỹ phẩm là hoạt động bắt buộc cần tiến hành trước khi bất kỳ một sản phẩm mỹ phẩm nào được phép lưu hành trên thị trường. Cùng Khôi Nguyên MIE tìm hiểu các thủ tục và thông tin liên quan tới quá trình công bố mỹ phẩm qua bài viết dưới đây.

1. Công bố mỹ phẩm

1.1. Khái niệm mỹ phẩm

Mỹ phẩm là một ngành hàng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải chỉ những sản phẩm trang điểm mắt, môi, mặt mới là mỹ phẩm. Khái niệm cụ thể về mỹ phẩm theo pháp luật bao gồm một phạm trù khá rộng các sản phù hợp với các tiêu chí trong Điều 2, Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về Quản lý mỹ phẩm. Theo đó:

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Hiện có tới 20 nhóm mỹ phẩm khác nhau, được phân biệt dựa trên tính năng, mục đích sử dụng, thành phần công thức, đường dùng của sản phẩm, quy định rõ tại thông tư trên.

đa dạng các nhóm hàng mỹ phẩm

 

1.2 Công bố mỹ phẩm

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Do đó, hoạt động công bố mỹ phẩm cần được tiến hành đối với mỗi sản phẩm trước khi lưu thông, kể cả hàng sản xuất trong nước hay hàng nhập khẩu.

2. Hồ sơ đăng ký mỹ phẩm nhập khẩu

Một bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu gồm có các loại tài liệu sau:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (Bản mềm của Phiếu công bố) theo mẫu trong Phụ lục số 01-MP của TT 06/2011/TT-BYT;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu trong đó có ghi nhà nhập khẩu được phép kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc được hợp thức hóa lãnh sự;
  • Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự.

3. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký mỹ phẩm nhập khẩu

Bước 1: Tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 2: Mở tài khoản và nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bước 3: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

4. Thời hạn có giá trị của công bố mỹ phẩm

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị hiệu lực trong vòng 5 năm. Trước khi giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm hết thời hạn hiệu lực, thì tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục lưu hành sản phẩm trên thị trường thì phải tiến hành công bố lại để quá trình lưu thông được diễn ra liên tục.

5. Lệ phí công bố mỹ phẩm

Lệ phí Công bố sản phẩm mỹ phẩm là: 500.000 VNĐ/sản phẩm mỹ phẩm. Lệ phí này áp dụng cho cả sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong nước.

 

——————————————————————————-

Mọi nhu cầu hợp tác nhập khẩu các sản phẩm mỹ phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:
☎️Tel: 0982 574 391
🔑Tham gia cộng đồng trao đổi Dược, TPCN, TBYT nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Nhật tại: