Cần chú ý thông tin gì khi thiết kế nhãn TPCN?

Thiết kế nhãn TPCN là một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhãn TPCN không chỉ cần những hình ảnh, màu sắc bắt mắt người tiêu dùng mà còn đòi hỏi cần có đủ các thông tin theo quy định để có thể lưu hành trên thị trường. Vậy những thông tin này là gì? Hãy cùng Khôi Nguyên MIE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao thiết kế nhãn TPCN lại quan trọng?

TPCN cũng là một loại hàng hóa. Do vậy, nhãn TPCN phải được thiết kế đảm bảo hiệu quả về mặt thị giác giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, làm khách hàng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu sản phẩm thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, do TPCN có những chế tài quản lý đặc biệt, nên trên mỗi thiết kế TPCN cũng cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan tới sản phẩm và các thông tin liên quan tới an toàn sức khỏe khác như đã công bố.

Chính vì vậy, việc lựa chọn, sắp xếp thông tin, cũng như hình ảnh, bố cục trên nhãn TPCN sao cho hợp lý là một việc rất quan trọng. Công việc này đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều bộ phận liên quan để bổ sung, dung hòa lẫn nhau giữa những yêu cầu khắt khe về quản lý TPCN với các yếu tố marketing sản phẩm.

nhãn tpcn

2. Những lưu ý gì khi thiết kế nhãn TPCN?

2.1. Căn cứ pháp lý

Những nội dung về thiết kế nhãn được quy định trong các văn bản sau:

 • Nghị định 43/2017/NĐ –CP Nghị định về nhãn hàng hóa
 • Thông tư 43/2014/TT-BYT Thông tư quy định về quản lý thực phẩm chức năng
 • Quyết định số 984/QĐ-BCT ngày 08 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa
 • Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn

2.2. Các thông tin cần có trên nhãn TPCN

Theo điều 5 – Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT quy định nội dung nhãn sản phẩm bao gồm:

 • Nội dung bắt buộc phải ghi nhãn: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; số Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn thực phẩm.
 • Nội dung khác của nhãn sản phẩm bao gồm từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, ký hiệu, số hiệu thể hiện những thông tin khác.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư 43/2014/TT-BYT thì trên nhãn TPCN còn bắt buộc phải có hai cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” và  “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Đối với TPCN nhập khẩu, nếu trên bao bì của sản phẩm chưa có đầy đủ thông tin bắt buộc phải có bằng tiếng việt thì cần phải bổ sung thêm nhãn phụ dán lên sản phẩm, bổ sung đầy đủ những thông tin này. Bên cạnh đó, nội dung ghi trên nhãn phụ không được làm hiểu sai lệch nội dung của nhãn sản phẩm. Tham khảo thêm nội dung nhãn phụ tại đây.

2.3. Các quy định về yếu tố thiết kế

Tại điều 3, thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT yêu cầu về ghi nhãn sản phẩm có quy định một số vấn đề liên quan tới thiết kế, theo đó:

 • Việc ghi nhãn hoặc gắn trên nhãn các loại hình ảnh, hình vẽ, biểu trưng phải trung thực và không được gây hiểu nhầm, lừa dối hoặc tạo ra ấn tượng không đúng về bản chất đặc tính, công dụng của sản phẩm.
 • Không được ghi những lời lẽ, ký hiệu, họa tiết đề cập đến hay gợi ý trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm khác, làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm là sản phẩm khác.
 • Những thông tin bắt buộc ghi trên nhãn sản phẩm thì chiều cao chữ không được thấp hơn 1,2 mm. Đối với trường hợp một mặt của bao gói dùng để ghi nhãn (không tính phần biên giáp mí) nhỏ hơn 80 cm2 thì chiều cao chữ không được thấp hơn 0,9 mm. Màu của chữ phải tương phản với màu nền của nhãn.
 • Nhãn hàng hóa phải bảo đảm tồn tại lâu dài, không được tẩy, xóa không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Khuyến khích tổ chức, cá nhân ghi nhãn thông tin dinh dưỡng theo hướng dẫn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex).

nhãn tpcn

3. Tại sao nên lựa chọn Khôi Nguyên MIE?

Để có thể hiểu rõ những quy định, thông tư và thông tin cần thiết cho một nhãn TPCN, không phải người làm thiết kế nào cũng có thể hoàn toàn đáp ứng được. Do vậy, với hướng phát triển độc đáo, Khôi Nguyên MIE đã và đang trở thành đơn vị đáng tin cậy để thực hiện các hoạt động marketing dược, trong đó bao gồm cả thiết kế bao bì cho TPCN.

Khôi Nguyên MIE hiện đang là đơn vị tiên phong trong việc kết hợp lĩnh vực xuất nhập khẩu và marketing dược. Từ những lợi thế này, Khôi Nguyên MIE hiểu rõ những yếu tố cần thiết cho một nhãn sản phẩm TPCN thành công trên thị trường. Với đội ngũ gồm những dược sĩ nhiều năm trong lĩnh vực đăng ký thuốc, TPCN và xuất nhập khẩu, kết hợp cùng các nhân viên thiết kế lành nghề, Khôi Nguyên MIE hứa hẹn sẽ mang đến kết quả có thể làm hài lòng mỗi đối tác kinh doanh dược. 

Mọi nhu cầu hợp tác, quý vị vui lòng liên hệ:

Tel: 0247 304 6889/ 0982 574 391

Website: khoinguyenmie.com

Email: [email protected]

Tham gia cộng đồng trao đổi Dược, TPCN, TBYT nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Nhật tại: