05 lợi ích của khoáng chất boron

Boron mặc dù là khoáng chất ít được chú ý như những loại dưỡng chất khác tuy nhiên nó lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Khoáng chất boron

Boron là một nguyên tố được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina. Nó cũng có thể được tìm thấy trong ngũ cốc, mận khô, nho khô, trái cây không thuộc họ cam quýt và các loại hạt.

Trong cơ thể con người, Boron là một trong những nguyên tố vi lượng tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể. Chúng ta có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm thông thường hoặc thực phẩm bổ sung để có được một sức khỏe tốt nhất.

2. Năm lợi ích của khoáng chất boron với sức khỏe

2.1. Hỗ trợ cải thiện vấn đề viêm xương khớp

Viêm xương khớp (Thoái hóa khớp) xảy ra khi sụn bảo vệ xương bị mòn theo thời gian, gây khó chịu và đau đớn. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm xương khớp như: các tác nhân oxy hóa, thoái hóa các thành phần của sụn khớp, viêm màng hoạt dịch và sự tác động qua lại của các yếu tố này.

Nhìn chung, việc cải thiện triệt để vấn đề viêm xương khớp hết sức phức tạp. Trong nhiều nghiên cứu, người ta đã chỉ ra rằng, nồng độ boron trong huyết thanh thấp có tương quan nghịch với thời gian và mức độ nghiêm trọng của viêm xương khớp. Do đó, bổ sung boron là một hướng để hỗ trợ cải thiện các vấn đề liên quan tới viêm xương khớp.

khoáng chất boron và thoái hóa khớp

2.2. Hỗ trợ điều trị nhiễm nấm âm đạo

Boron là khoáng chất mang trong mình đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm tự nhiên và do đó, một trong những ứng dụng phổ biến hơn cả của nó là hỗ trợ điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo.

Nghiên cứu cho thấy rằng axit boric hạn chế sự phát triển của cả C. albicans và C. glabrata. Nó can thiệp vào vòng đời tự nhiên của nấm men, ngăn không cho chúng phát triển và truyền nhiễm. Sử dụng viên đặt âm đạo chứa acid boric mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2.3. Cân bằng hormone

Boron là loại khoáng chất giúp cân bằng nồng độ hormone giới tính estrogen ở nữ và testosterone ở nam giới. Do đó, bổ sung boron có thể hỗ trợ làm dịu bớt một số triệu chứng tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

2.4. Tăng cường chức năng não

Nghiên cứu cho thấy nồng độ thấp của boron có thể là nguyên nhân góp phần làm cho bộ não chậm chạp, kém phát triển nhận thức và khó khăn trong việc học hoặc ghi nhớ thông tin. Boron thường được coi là “chất dinh dưỡng cho não” vì nó có thể giúp thực hiện các hành động, kiểm soát vận động tốt hơn, tăng cường sự chú ý và thậm chí cả trí nhớ ngắn hạn.

2.5. Giúp vết thương mau lành

Boron điều chỉnh việc sản xuất chất nền ngoại bào đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp protein, collagen và proteoglycan cho môi trường trong quá trình chữa lành vết thương. Sử dụng sản phẩm chứa công thức boron hydrogel cũng đã được chứng minh là mang lại kết quả thành công trong việc chữa lành vết bỏng.

3. Liều dùng khuyến cáo của Boron

Người lớn (≥ 19 tuổi)

  • Bổ sung Boron: 20 mg/ngày.
  • Điều trị nấm Candida âm đạo: 600 mg acid boric x 1 – 2 lần/ngày trong 2 tuần.
  • Ngăn ngừa tái phát Candida âm đạo: 600 mg acid boric x 2 lần/tuần.

Trẻ em

  • 1 – 3 tuổi: 3 mg/ngày.
  • 4 – 8 tuổi: 6 mg/ngày.
  • 9 – 13 tuổi: 11 mg/ngày.
  • 14 – 18 tuổi: 17 mg/ngày.

——————————————————————————-

Mọi nhu cầu hợp tác nhập khẩu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, quý khách vui lòng liên hệ:
☎️Tel: 0982 574 391
🔑Tham gia cộng đồng trao đổi Dược, TPCN, TBYT nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Nhật tại: