Microbiome – Xu hướng làm đẹp 2023 (Phần1)

Microbiome đang dần trở thành một yếu tố quan trọng trong triết lý chăm sóc da hiện đại. Cùng Khôi Nguyên MIE tìm hiểu về xu hướng microbiome trong làm đẹp nhé!

1. Microbiome là gì?

Là một môi trường mở, làn da tiếp xúc với các tác nhân ngoại lai hàng ngày, vì thế trên bề mặt da cũng có một hệ vi sinh độc nhất, được tạo nên từ nhiều loại vi khuẩn, nấm và virus. Chính hệ vi sinh và các yếu tố môi trường xung quanh vi sinh vật được gọi là microbiome.

Cấu tạo Microbiome

2. Vai trò của microbiome với da

Tương tự như hệ tiêu hóa, các vi sinh vật trên da cũng bao gồm cả loại có lợi và có hại, và sự cân bằng của hai loại này chính là yếu tố then chốt giúp có một làn da khỏe mạnh.

2.1. Bảo vệ da chống lại các tác nhân từ bên ngoài

Do nằm ở phần trên cùng của bề mặt da, trên cả lớp tế bào chết, nên hệ vi sinh vật trên da cũng góp phần không nhỏ vào chức năng hàng rào bảo vệ của da, giúp da giữ nước, giữ ẩm và các dưỡng chất trên da. Ngoài ra, microbiome còn giúp chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh bằng cách cạnh tranh với chúng, và có thể sản xuất ra các peptide kháng khuẩn.  

2.2. ‘Huấn luyện’ hệ miễn dịch trên da

Các vi khuẩn cộng sinh trên da đã được làm quen với các tế bào miễn dịch ngay từ khi sinh ra. Vì thế, khi các tế bào T thường trú trên da phát hiện các vi khuẩn lạ gây bệnh sẽ được kích hoạt để chống lại các tác hại do chúng gây ra. Đặc biệt, chủng Staphylococcus cholermidis đã được chứng minh là có thể tạo ra 6-N-hydroxyaminopurine, có thể bảo vệ chống lại ung thư da.

2.3. Sửa chữa vết thương

Chính khả năng tương tác liên tục với hệ thống miễn dịch cộng với sự sản sinh các peptide kháng khuẩn ngay khi có mầm bệnh tấn công, microbiome sẽ giúp kích thích phản ứng của vật chủ và đẩy nhanh quá trình liền vết thương. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới microbiome tự nhiên trên da

Do bao gồm các vi sinh vật sống nên microbiome rất dễ chịu tác động của những yếu tố bên ngoài môi trường và từ chính bản thân vật chủ:

  • Vùng da
  • Chủng tộc
  • Giới tính
  • Tuổi tác 
  • Lối sống
  • Thói quen vệ sinh
  • Mỹ phẩm
  • Thuốc điều trị (kháng sinh)
  • Môi trường, khí hậu

Các tác nhân ảnh hưởng đến Microbiome

4. Microbiome – xu thế skincare mới

Với sự tự nhiên, lành tính và các tác dụng hoàn hảo mà microbiome đem lại, các thương hiệu mỹ phẩm toàn cầu hiện nay đều đang đẩy mạnh tập chung phát triển các dòng sản phẩm giúp phục hồi lớp hàng rào bảo vệ và microbiome để giải quyết các tình trạng da bị kích thích quá mức. Các dòng sản phẩm này có thể là các dạng prebiotic, probiotic hoặc postbiotic, trong đó hiện đang được sử dụng và có tiềm năng nhiều nhất là dạng probiotic.

Một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2022, chỉ tính riêng tại Hàn Quốc, lượng sử dụng các sản phẩm skincare microbiome tăng tới 1600% so với năm trước đó. Đây là một tín hiệu tích cực cho sự khởi đầu của thế hệ các sản phẩm chăm sóc da mới chuẩn bị bùng nổ khắp toàn cầu.

Hiện nay, tại Khôi Nguyên, chúng tôi đang có nhiều sản phẩm microbiome hợp tác nhập khẩu từ nhiều nhà sản xuất tại Hàn Quốc. Các sản phẩm đều đảm bảo công thức hiệu quả, an toàn với làn da Việt Nam, mẫu mã chuẩn hàn, không hề thua kém các sản phẩm high-end, hơn nữa giá thành lại vô cùng cạnh tranh. 

Mọi nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm chăm sóc da microbiome, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH XNK Y tế Khôi Nguyên (Khôi Nguyên MIE)