Lợi ích của GMP trong kinh doanh TPCN

Song song với sự đa dạng của các mặt hàng TPCN từ mẫu mã cho tới chủng loại, điều người tiêu dùng quan tâm nhất là hiệu quả và chất lượng của những sản phẩm này. Điều này liên quan trực tiếp tới nguồn nguyên liệu đầu vào, quá trình nghiên cứu, sản xuất và phân phối sản phẩm. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trên chính là nhà máy sản xuất TPCN, phụ trách phần lớn các quá trình liên quan đến chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên nếu chỉ là nhà máy sản xuất thì mỗi nơi lại đáp ứng một số tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh khác nhau. Vì vậy, từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) phải áp dụng tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt TPCN (GMP-HS) theo hướng dẫn của Bộ.
Vậy tiêu chuẩn này là gì? và nó có thực sự quan trọng không? Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị giải đáp thắc mắc.

1. GMP – HS

Thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng (GMP-HS) là hệ thống tiêu chuẩn giúp quản lý điều kiện sản xuất, quy trình sản xuất, giúp loại bỏ các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và đưa được sản phẩm an toàn nhất, hiệu quả nhất tới người sử dụng. GMP-HS có thể coi là chứng nhận quan trọng nhất đối với mỗi sản phẩm TPCN được đưa ra khỏi nhà máy. Nó không chỉ giúp sản phẩm có được một chất lượng đạt chuẩn, làm tăng niềm tin ở người sử dụng mà còn là bước đệm để có thể tiến tới đưa hàng hóa xuất khẩu sang nước ngoài.

2. Các yêu cầu của GMP-HS

Do tiêu chuẩn này áp dụng cho các cơ sở sản xuất nên có rất nhiều yêu cầu đối với những đối tượng, vấn đề liên quan như:
  • Nhân sự
  • Thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà, xưởng và thiết bị chế biến
  • Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường
  • Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến
  • Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm
Sự bao quát của bộ quy tắc này áp dụng từ con người cho tới nhà xưởng máy móc giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ xấu gây ảnh hưởng tới chất lượng và an toàn của sản phẩm, giúp doanh nghiệm chủ động bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước những bất lợi tới từ chính sản phẩm.

3. Giấy chứng nhận GMP

a. TPCN sản xuất trong nước

Đối với cơ sở sản xuất TPCN trong nước, phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định tại Quyết định 4288/QĐ-BYT ngày 08 tháng 08 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng, trừ trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận Thực hành tốt sản xuất thuốc theo quy định của pháp luật về dược đối với dây chuyền sản xuất dạng sản phẩm tương ứng.

b. Đối với thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu:

Có thể thay thế Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng một trong các giấy tờ sau:
  • Giấy chứng nhận GMP đối với cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu
  • Giấy chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với cơ sở dược phẩm với dây truyền sản xuất tương ứng cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu.
Các giấy tờ trên phải đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:
  • Tên cơ sở được cấp giấy chứng nhận
  • Tên cơ quan cấp giấy chứng nhận
  • Phạm vi của giấy chứng nhận, trong đó phải ghi rõ đáp sứng yêu cầu GMP sản xuất thực phẩm chức năng hoặc thuốc đối với dạng sản phẩm nhập khẩu mà tổ chức, cá nhân công bố
  • Thời hạn hiệu lực

4. Vai trò của GMP đối với doanh nghiệp dược

Tuân theo GMP giúp các doanh nghiệp sản xuất có thể bắn một tiễn trúng nhiều mục tiêu cùng lúc như:
  • Nâng cao vị thế chất lượng sản phẩm, vị thế doanh nghiệp trong nước, giúp doanh nghiệp có tính cạnh tranh cao hơn, phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn
  • Đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản để hòa nhập vào thị trường quốc tế
  • Giảm các chi phí phát sinh liên quan đến tiếp thị, thu hồi sản phẩm kém chất lượng hoặc tránh được các rủi ro pháp lý không đáng có liên quan tới chất lượng sản phẩm.
Vì vậy, Khôi Nguyên luôn hướng tới những mục tiêu trên của khách hàng để đem lại những dịch vụ chất lượng, đối tác đáp ứng mong muốn của khách hàng. Những nhà máy làm việc với chúng tôi luôn đảm bảo đạt các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới sản xuất, vận chuyển, giúp quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Đối tác của Y tế Khôi Nguyên
Đối tác của Khôi Nguyên
———————————————————————————————————————————

Khôi Nguyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các mặt hàng TPCN, Vật tư – Thiết bị Y tế với nhiều nhóm ngành hàng khác nhau. Không chỉ vậy, Khôi Nguyên còn đem tới nhóm giải pháp dịch vụ toàn diện cho quý khách hàng như:

 • Nghiên cứu và phát triển công thức
 • Đăng ký sản phẩm
 • Sản xuất
 • Tư vấn hoạt động marketing cho sản phẩm
 • Hỗ trợ các hoạt động sau bán hàng

Hãy liên hệ ngay với Khôi Nguyên để chúng tôi có thể giúp quý vị giải quyết những thắc mắc liên quan!

Tel: 0982 574 391

Website: khoinguyenmie.com

Email: [email protected]