Các dạng TPCN cho trẻ hiện nay

Việc bổ sung thêm dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ gặp khá nhiều khó khăn nếu như sản phẩm không tạo được hứng thú cho trẻ. Cùng Khôi Nguyên tìm hiểu một số dạng TPCN cho trẻ giúp bổ sung dưỡng chất hiện nay nhé!

1. Nhu cầu bổ sung dưỡng chất cho trẻ hiện nay

Cùng với sự phát triển của khoa học và sự đào sâu vào nghiên cứu, các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và các chiết xuất từ tự nhiên ngày càng chứng minh được sự quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho tới khi được sinh ra và lớn lên.

Đối với trẻ em, các dưỡng chất sau được nhiều tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo bổ sung thường xuyên như:

1.1. Canxi

Canxi là khoáng chất tham gia vào rất nhiều quá trình sinh lý bình thường trong cơ thể. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ và trẻ đang trong giai đoạn phát triển, cần một lượng lớn canxi để có một hệ xương, răng phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa còi xương, yếu cơ.

Nhu cầu canxi của trẻ thay đổi theo từng nhóm lứa tuổi như sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng cần khoảng 200mg canxi mỗi ngày
 • Trẻ từ 6 tháng tới dưới 1 tuổi cần 260mg canxi mỗi ngày
 • Trẻ từ 1 tới 3 tuổi cần 700mg canxi mỗi ngày
 • Trẻ từ 4 tới 8 tuổi cần 1000mg canxi mỗi ngày
 • Trẻ tư 9 tới 18 tuổi cần 1300mg canxi mỗi ngày

1.2. Chất xơ

Chất xơ là một nhóm carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan là chất xơ dễ dàng hòa tan vào nước và hình thành chất có cấu trúc tương tự gel khi gặp nước. Nó giúp làm mềm phân. Chất xơ không hòa tan là loại không tan trong nước, tuy nhiên nó cũng có khả năng giữ nước để làm tăng khối lượng phân và giúp đi đại tiện dễ hơn.

Ở trẻ em, việc khó tiêu thụ nhiều loại thực phẩm từ đường bột, ăn ít thực phẩm chứa nhiều chất xơ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu hóa. Bổ sung chất xơ dưới dạng thực phẩm bổ sung mỗi ngày sẽ giúp giải quyết đáng kể tình trạng này.

chất xơ - các dạng tpcn cho trẻ

1.3. Các vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa khác nhau trong cơ thể, giúp trẻ phát triển cả não bộ và thể chất, trong đó:

  • Vitamin B1 (Thiamin): tham gia chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, giúp phát triển và tăng cường sức khỏe thần kinh, cơ ở trẻ.
  • Vitamin B2 (Riboflavin): Tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu khỏe mạnh ở người, hỗ trợ sinh năng lượng và cải thiện chức năng đường tiêu hóa.
  • Vitamin B3 (Niacin): Giúp chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng được. Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa và thần kinh, giúp duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh.
  • Vitamin B5 (Pantothenic acid): Hỗ trợ cơ thể tạo hồng cầu khỏe mạnh và hormone thượng thận giúp điều hòa chuyển hóa, miễn dịch và huyết áp.
  • Vitamin B6 (Pyridoxine): Tham gia phát triển não bộ ở trẻ, giúp điều hòa tâm trạng, chức năng cơ thể và đáp ứng stress.
  • Vitamin B7 (Biotin): Giúp da, tóc, móng khỏe mạnh, tham gia chuyển hóa cholesterol, amino acid và acid béo.
  • Vitamin B9 (Acid Folic): Tham gia tạo hồng cầu bình thường, cũng như quá trình tạo DNA đúng.
  • Vitamin B12 (Cyanocobalamin) liên quan tới quá trình tạo máu và giúp hệ thần kinh khỏe mạnh 

 1.4. Vitamin D3 và K2

Vitamin D3 là dạng vitamin D được dùng phổ biến nhất hiện nay nhờ khả năng giúp tăng cường hấp thu canxi tại ruột và điều hòa nồng độ canxi trong máu. Cùng với D3, vitamin K2 MK7 được mệnh danh là “người tiếp sức” cho quá trình vận chuyển canxi vào xương vì canxi sau khi được hấp thu vào máu sẽ được vitamin K2 MK7 định hướng tới xương, giúp xương phát triển khỏe mạnh.

Bộ đôi vitamin D3 & vitamin K2 MK7 được khuyến cáo bổ sung cho trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh, giúp trẻ nhanh chóng phát triển và khỏe mạnh.

1.5. Kẽm

Dưới nhiều điều kiện thay đổi như thời tiết, chất lượng môi trường sống và nguy cơ bệnh tật truyền nhiễm ngày càng tăng, việc bổ sung kẽm ngày càng được chú ý như một biện pháp vừa giúp trẻ tăng cường ăn ngon, lại vừa giúp trẻ xây dựng được một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại bệnh tật. 

2. Những vấn đề trong việc bổ sung dưỡng chất cho trẻ

Tuy rằng việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng so với người lớn, thì rất khó để yêu cầu trẻ tuần thủ được 100%. Không chỉ từ phía trẻ mà còn có nhiều yếu tố ở sản phẩm dẫn tới sự không hợp tác trong quá trình bổ sung dưỡng chất như:

 • Mùi vị, cấu trúc của sản phẩm không hấp dẫn trẻ
 • Dạng dùng không phù hợp, viên quá to hoặc khó nuốt
 • Bao bì, hình thức sản phẩm không thân thiện với trẻ

3. Các dạng TPCN cho trẻ hiện nay

3.1. Kẹo dẻo

Đối với những trẻ khó dùng được dạng viên uống như người lớn, kẹo dẻo là một biện pháp thay thế tốt khi có thể cung cấp được nhiều dưỡng chất nhưng vẫn giữ được mùi vị và tạo được cảm giác ngon miệng, dễ ăn cho trẻ.

kẹo dẻo - dạng tpcn cho trẻ

3.2. Viên nén nhai

Giống như kẹo dẻo, viên nén nhai cũng là một giải pháp khác dành cho trẻ em chưa thể dùng được các viên uống. So với kẹo dẻo, viên nén nhai có thể tích hợp được nhiều loại dưỡng chất hơn, đặc biệt là các khoáng chất (như canxi), tuy nhiên lại có nhược điểm là khi dùng sẽ đem lại cảm giác khô miệng hơn cho trẻ.

viên nén nhai - dạng tpcn cho trẻ

3.3. Siro uống

Do là dạng lỏng nên siro dễ dùng hơn, cũng loại bỏ được nguy cơ mắc nghẹn và có thể được dùng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra, đối với siro cũng dễ dàng điều chỉnh thành phần công thức cũng như hương vị cho sản phẩm. Tuy nhiên, các loại siro uống đều cần có thêm dụng cụ đo đi kèm để chia liều phù hợp.

siro - các dạng tpcn cho trẻ

3.4. Bột pha/ Cốm pha

Là dạng bào chế thích hợp cho việc bổ sung các dạng men vi sinh, men tiêu hóa cùng các dưỡng chất khác. Dạng dùng này khá dễ dùng nhưng không thể dùng được ngay mà cần đong và pha mới dùng được. Mùi vị sản phẩm cũng dễ chịu, tuy nhiên cần sự hợp tác của trẻ để có thể uống một cách dễ dàng.

————————————————————————————————

Mọi nhu cầu nhập khẩu các dạng TPCN cho trẻ em, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Y tế Khôi Nguyên (Khôi Nguyên MIE)

Tel: 0982 574 391

Website: khoinguyenmie.com

Email: [email protected]

Tham gia cộng đồng trao đổi Dược, TPCN, TBYT nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Nhật tại: